fbpx

Skip links

7 Totally Normal Things That Happen When Wearing Aligners

การใส่อุปกรณ์เพื่อจัดฟันแบบใสค่อนข้างห่างไกลกับการติดเครื่องมือเหล็กใส่ยางสีสดใสแบบในอดีต อุปกรณ์แบบใสจะเป็นวัสดุสีใสเป็นธรรมชาติจนแทบจะมองไม่เห็น อุปกรณ์ตัวนี้กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อจัดเรียงฟันของคุณให้เรียงสวยตามที่ต้องการ ในขณะที่อุปกรณ์กำลังปรับแนวฟันของคุณ คุณก็ต้องปรับตัวในการใส่อุปกรณ์จัดฟันร่วมด้วย

Cosmetic dentistry
บอกลาการติดเหล็ก ใส่ยางสีๆได้เลย มาทำความคุ้นชินกับอุปกรณ์แบบใสดีกว่า

1. รู้สึกเหมือนฟันแปลกๆไม่คุ้นชิน

เรากำลังตั้งใจจัดฟันของคุณให้สวมตามที่คุณต้องการ อุปกรณ์ของเราจะทำหน้าที่กดและดันฟันของคุณ ไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม บางครั้งอาจจะรู้สึกอึดอัดหรือไม่คุ้นชินบ้าง อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อยที่จะชินกับการใส่อุปกรณ์ หรือหากมีอาการเจ็บอยู่บ้าง อาจจะใช้ขี้ผึ้งสำหรับงานทันตกรรมช่วยเพื่อลดอาการดังกล่าว

2. รู้สึกเมือนฟันจะหลุด

อย่าพึ่งตื่นตกใจไป เป็นเรื่องปกติในการใส่อุปกรณ์จัดฟันแบบใส

บางครั้งการใส่อุปกรณ์จัดฟันแบบใส่ทำให้รู้สึกเหมือนฟันจะหลุดออกจากเหงือก ซึ่งเป็นเรื่องปกติอย่างมาที่จะรู้สึกแบบนั้น เพราะอุปกรณ์กำลังเคลื่อนฟันของคุณทีละนิดๆ เป็นเรื่องปกติสำหรับคนที่ไม่เคยใส่อุปกรณ์จัดฟันแบบใสมาก่อน

Teeth shifting pain
อาจมีอาการปวดหรือตึงบริเวณฟันเล็กน้อยในการใส่อุปกรณ์ช่วงแรก

3. รู้สึกเจ็บปาก

เช่นเดียวกับการเล่นกีฬาที่ต้องใช้กล้ามเนื้ออย่างมากในครั้งแรก และเป็นเรื่องปกติที่จะมีอาการเจ็บและหายไปหลังจาก 2-3 วัน การใส่อุปกรณ์จัดฟันอาจจะทำให้รู้สึกเจ็บปาก เหงือกหรือฟันในการใส่อุปกรณ์ครั้งแรก แต่อาการเหล่านี้จะหายไปเองเมื่อชินกับอุปกรณ์ การรับประทานยาแก้ปวด เช่น ยาไอบลูโทเฟน หรือลองทานอาหารที่มีความเย็นอย่างไอศครีม ก็ช่วยลดอาการปวดได้

ไม่ว่าคุณจะทำอะไร พยายามอย่าลืมใส่อุปกรณ์จัดฟัน ไม่ควรทิ้งไว้ข้ามวัน เพราะฟันของคุณกำลังเคลื่อนที่อยู่จากการจัดฟันด้วยอุปกรณ์จัดฟัน ดังนั้นอาจจะมีอาการปวดฟันเพิ่มขึ้นอีกเมื่อเริ่มใส่อุปกรณ์จัดฟันอีกครั้ง

4. รู้สึกว่าอุปกรณ์ไม่แน่น

บางครั้งอาจจะรู้สึกว่าอุปกรณ์ไม่แนบสนิทหรือไม่เข้าที่กับตำแหน่งที่ควรจะเป็น หากคุณใส่อุปกรณ์ไปซักพักแล้วรู้สึกว่าอุปกรณ์หลวมหรือไม่ตรงตำแหน่ง นั่นหมายความว่าอุปกรณ์ทำหน้าที่ของมันได้ดีแล้วและถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์จัดฟันเซตใหม่ อุปกรณ์ชุดใหม่จะพอดีกับฟันมากกว่าชุดที่ใส่อยู่และอย่าลืมใส่อุปกรณ์ให้แนบสนิทไปจนถึงแนวฟันกราม

เปลี่ยนอุปกรณ์ตามกำหนดจะช่วยให้การจัดฟันด้วยอุปกรณ์แบบใสทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. รู้สึกว่าขอบของอุปกรณ์ไม่เรียบ

เป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นได้ หากรู้สึกว่าขอบของอุปกรณ์ขรุขระไม่เรียบ สามารถใช้ตะใบหรืออุปกรณ์ทำเล็บขัดเบาๆช่วยให้ผิวของอุปกรณ์ให้เรียบเนียนขึ้นได้ 

6. เมื่อใส่อุปกรณ์อาจจะมีผลต่อการพูดเล็กน้อย

ผลกระทบในการพูดเล็กๆน้อยๆเกิดขึ้นได้เสมอ บางคนพบว่าอาจการพูดมีลักษณะแปลกไปในช่วงที่ใส่อุปกรณ์แรกๆ แต่การใส่อุปกรณ์จะไม่ส่งผลกับการพูดใดๆอย่างถาวร แต่อย่างไรก็ตามผลกระทบเกี่ยวกับการพูดขึ้นอยู่กับบุคคล อาการเหล่านี้จะหายไปหลังจากคุ้นชินกับอุปกรณ์ภายใน 2-3 วัน

บางครั้งการใส่อุปกรณ์จัดฟันแบบใสอาจทำให้รู้สึกปากแห้งมากกว่าปกติ แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าที่มีความเย็น น้ำเย็นจะช่วยให้ช่องปากชุ่มชื้นขึ้น รวมทั้งการทาลิปบาล์มก็สามารถช่วยได้เช่นกัน หรืออาจจะลองใช้น้ำยาบ้วนปากแบบพิเศษที่ช่วยเรื่องอาการปากแห้ง

7. ถ่ายวีดีโอฟัน

อาจจะไม่ได้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยนัก แต่เกือบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับอุปกรณ์มักจะได้รับการช่วยเหลือและให้คำแนะนำในการแก้ไขปัญหาจากทีมงานของเราทางโทรศัพท์ แต่หากมีข้อสงสัยหรือคำถามที่มีความซับซ้อนและต้องการผู้เชี่ยวชาญเป็นพิเศษ เราแนะนำให้อัดวีดีโอและส่งกลับมาให้ทีมงานของเรา เพื่อช่วยเหลือโดยเร็วที่สุด

Leave a comment

Name*

Website

Comment

상담신청